Trang chủ Hướng nghiệp Đâu là giải pháp hiệu quả khi chọn nghề ở Việt Nam...

Đâu là giải pháp hiệu quả khi chọn nghề ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?

267
0
Chia sẻ
Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Nên chọn nghề gì cho tương lai?” luôn là câu hỏi đang cần tìm lời giải đáp khi mà nhiều bạn trẻ sắp phải bước chân vào ngưỡng cửa của cuộc đời – những con người cảm thấy hoang mang trước vô vàn những lựa chọn nghề nghiệp.

Thực trạng không thể phủ nhận rằng số lượng sinh viên sau khi ra trường bị thất nghiệp đã tăng lên thành một con số đáng báo động.

Thực trạng cung cầu lao động trước sự xuất hiện của khoa học kĩ thuật

Nên chọn nghề gì cho tương lai
Nên chọn nghề gì cho tương lai?

Với sự biến động không ngừng của nên kinh tế, sự phát triển chóng mặt của nền khoa học kỹ thuật ngày một tiên tiến thì nhu cầu về cung – cầu trên thị trường lao động cũng kéo theo những thay đổi lớn. Điều này là hiển nhiên và vô cùng dễ hiểu, bởi nếu như trước đây để vận hành được một dây chuyền sản xuất cần dùng tới 10 người lao động thì nay khi mà công nghệ đã len lỏi vào trong từng hoạt động sản xuất của doanh nghiệp thì số lượng lao động bây giờ cần cho sản xuất chỉ là ½, thậm chí là ⅓ hay ¼.

Vậy đây chính là những nghề đòi hỏi lượng lao động cao – những lao động có chuyên môn và kỹ năng, đặc biệt những nghề mà máy móc hay thiết bị khó có thể thay thế.

1. Quản trị Marketing

Nên chọn nghề gì cho tương lai

Marketing là một lĩnh vực, một nghề không thể được định nghĩa rõ ràng – đây cũng là nghề thu hút rất lớn sự quan tâm và là nghề nhiều bạn trẻ gửi gắm niềm đam mê.

Không thể phủ nhận rằng, bất kể một doanh nghiệp nào có thể phát triển mà không cần tới kinh doanh hay marketing. Và đây cũng là một trong những lĩnh vực mà tất cả các công ty dù lớn hay nhỏ đều có nhu cầu tuyển dụng rất cao và tuyển hàng năm bởi 3 lý do chính sau:

 • Marketing là một lĩnh vực rất rộng, nó có thể là quảng cáo TVC hay quảng cáo online; liên quan tới việc thiết kế bao bì để quảng bá sản phẩm mới; nghiên cứu thị trường để từ đó tạo ra sản phẩm đổi mới kinh doanh… Nhưng cho dù nó là một công đoạn nào đi chăng nữa thì mục đích chính của marketing đó là để truyền thông về sản phẩm hay doanh nghiệp – để khách hàng biết tới doanh nghiệp và doanh nghiệp tạo được chỗ đứng trên thị trường.
 • Môi trường kinh doanh luôn biến động do đó đòi hỏi mỗi doanh nghiệp, dù là những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hay những tập đoàn lớn xuyên quốc gia phải có những chiến lược mới trong kinh doanh. Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra những mẫu khảo sát nghiên cứu thị trường hay những cách thức để tìm kiếm và tiếp cận được một thị trường mới.
 • Trong một doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì Marketing gần như là một bộ phận hỗ trợ đắc lực cho những hoạt động khác và có mối quan hệ mật thiết với những bộ phận trong một doanh nghiệp như tài chính, nhân lực hay sản xuất.

Ngành nghề này tuy hot, nhưng yêu cầu với nó có thể nói là khá khắt khe. Bởi đã nói đến Marketing thì ngoài yêu cầu về sự sáng tạo thì đòi hỏi người làm phải có cái nhìn sâu xa, có khả năng lập kể hoạch cũng như giải quyết vấn đề. Cho nên nhiều công ty hiện này, những doanh nghiệp SME hay công ty, tập đoàn lớn vẫn còn bị thiếu hụt nhân lực cho ngành này. Chẳng hạn như theo chu kỳ của tuyển dụng thì nhiều doanh nghiệp vẫn tổ chức tuyển chọn nhân lực marketing với nhiều hình thức như quản trị viên tập sự, thực tập sinh…

Còn quản trị Marketing đó chính là một quá trình được lặp đi lặp lại những cồng việc trên, từ việc lập kế hoạch cho tới việc triển khai thực hiện và giám sát, điều chính. Do đó phải khẳng định rằng Marketing hay quản trị Marketing là nghề rất hot và có nhu cầu tuyển dụng cực lớn hằng năm. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn nghề gì cho tương lai thì Marketing sẽ là một lựa chọn sáng giá để cân nhắc.

2. Quản trị du lịch

Nên chọn nghề gì cho tương lai

Theo như thống kê của Tổng cục du lịch thì du lịch Việt Nam:

 • 2016 thu được 400 nghìn tỷ đồng chiếm 18,4% tốc độ tăng trưởng;
 • 2015 là 337,83 nghìn tỷ đồng
 • Năm 2014 là 230 nghìn tỷ đồng chiếm 15% tốc độ tăng trưởng.

Qua đó, ta có thể thấy rằng tiềm năng phát triển của ngành du lịch trong tương lai là rất lớn. Với những chính sách hiện nay của ngành du lịch như cấp Visa điện tử cho 40 quốc gia hay miễn visa cho 5 nước Tây Âu, cùng với năm 2017 vừa rồi, Việt Nam còn đón nhận 13 triệu lượt khách thì dự kiến trong những năm tiếp theo thì nước ta sẽ còn đón được rất nhiều những du khách quốc tế.

Từ đó cũng có thể thấy rằng, khi ngành du lịch phát triển thì nhu cầu về nhân lực của ngành này cũng phát triển theo. Bởi vì nhắc đến du lịch thì không thể thiếu được những người hướng dẫn viên – những người có sự am hiểu về những địa danh của đất nước, hơn nữa, với những bạn biết tiếng anh thì khả năng có việc làm với ngành nghề lại càng cao.

3. Nghề Quản trị kinh doanh

Nên chọn nghề gì cho tương lai - quản trị kinh doanh

Nên chọn nghề gì trong tương lai khi những năm trở lại đây, nền kinh tế đang ngày càng trở nên mạnh mẽ? Đặc biệt là Việt Nam đã tham gia ký và đàm phán hiệp định Đối tác xuyên Thái Binh Dương (TPP) cùng các hiệp ước trong khu vực và trên thế giới. Do vậy mà cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam, cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cũng trở nên rất lớn.

Nghề kinh doanh theo đó đang ngày càng được tuyển dụng thường xuyên và liên tục bởi môi trường kinh doanh đang có sự biến động không ngừng, nhất là những doanh nghiệp có chiến lược mở rộng thị phần ra toàn cầu.

4. Quản trị nguồn nhân lực

Nên chọn nghề gì cho tương lai - Quản trị nguồn nhân lực

Cho dù máy móc công nghệ phát triển đến đâu thì cũng không thể thiếu vắng được sự tham gia của con người, bởi có máy móc thì mới có con người hay nói sâu xa hơn thì kinh tế có phát triển hay không là phụ thuộc phần lớn vào con người.

Môi trường kinh doanh thì luôn biến động, do đó, một trong những vũ khí cạnh tranh hiệu quả mà các doanh nghiệp thường chọn lựa cho mình đó chính là xây dựng một đội ngũ nhân viên tài giỏi và qua đó nhu cầu tuyển dụng về nguồn nhân lực tài giỏi có chuyên môn trở nên rất lớn.

5. Hành chính văn phòng

Nên chọn nghề gì cho tương lai - hành chính

Đây là lĩnh vực rất hay và có nhu cầu tuyền dụng khá cao trong thơi gian hiện nay.

 • Những người làm hành chính văn phòng chủ yếu là quản lý hồ sơ, giấy tờ, các loại tài liệu của công ty. Ngoài ra có thể còn làm thêm những công việc khác như hỗ trợ quản lý, sắp xếp các công việc sao cho hiệu quả.
 • Nghề này rất hợp với những người có tính cẩn thận, tỉ mỉ và có đầu óc sắp xếp khoa học và hợp lý.

Tất cả những ngành học kể trên đều đỏi hỏi phải có sự tư duy và suy nghĩ của con người mà máy móc không thể thay thế. Quan trọng hơn là để có được sự tư duy trong bất kể một việc nào thì người học cũng cần chọn được nơi uy tín, có chất lượng giảng dạy tốt để không phải lãng phí thời gian, tiền bạc cũng như công sức.

Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) – Nơi đào tạo đáng mơ ước cho nghề nghiệp tương lai

Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Là một trong những trường đại học quốc tế có quy mô lớn ở Việt Nam và là trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam cung cấp chương trình học cử nhân đào tạo chuẩn theo Anh Quốc. Sinh viên tại BUV cũng có cơ hội nhận bằng tốt nghiệp giống những sinh viên theo học trường đại học ở Anh.

Các ngành học của trường được đẩy mạnh theo khối ngành kinh tế và là một trong những nghề hot cho xu hướng nghề nghiệp trong những năm tới, như ngành:

 • Du lịch
 • Quản trị kinh doanh quốc tế
 • Tài chính ngân hàng
 • Kế toán
 • Marketing.

Đội ngũ nhân viên của BUV cũng đạt chuẩn theo những chứng chỉ nhất định và là nơi quy tụ của những Thạc sĩ và Phó giáo sư có tiếng trong lĩnh vực đào tạo.

Rất mong qua những thông tin hữu ích trên đây, bạn sẽ có thêm được những cái nhìn, lựa chọn đúng đắn cho tương lai của mình. Biết nên chọn nghề gì cho tương lai và ở Việt Nam. Hãy để cho tương lai của bạn không phải hối tiếc vì một quyết định sai lầm trong quá khứ.

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay muốn được cung cấp thêm bất kể một thông tin nào hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 096 662 9909 hoặc truy cập trực tiếp vào website: www.buv.edu.vn.

Đâu là giải pháp hiệu quả khi chọn nghề ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here