Trang chủ Hướng nghiệp Chuyên mục giải đáp: Bây giờ nên làm nghề gì

Chuyên mục giải đáp: Bây giờ nên làm nghề gì

268
0
Chia sẻ
bây giờ nên làm nghề gì

Bây giờ nên làm nghề gì đang là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh sắp bước chân vào ngưỡng cửa đại học. 

Hôm nay, Nhà giáo Nguyễn Minh Hòa có trên 30 năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trường đại học lớn sẽ cùng các bậc cha mẹ và các sĩ tử tương lai giải quyết những thắc mắc cho việc lựa chọn ngành nghề của tương lai.

1. Nên chọn nghề gì cho phù hợp xu hướng những năm tới?

nên chọn nghề gì hiện nay

Câu hỏi:  Con tôi năm nay học lớp 11 của trường chuyên tại Hà Nội, cháu học khá ngoại ngữ và cũng có đam mê với nó. Tôi đang có ý định đầu tư cho cháu đi học bồi dưỡng thêm những môn học khác để hỗ trợ cho việc thi đại học sau này. Nhà giáo cho tôi hỏi là liệu trong vài năm tới nghề gì có xu hướng phát triển để tôi biết định hướng cho con của mình. Cảm ơn nhà giáo. (Anh Phong – 33 tuổi)

Trả lời:

Giai đoạn 3 năm học cấp 3 là những năm rất quan trọng để trau dồi kiến thức cho việc thi đại học và đặc biệt năm lớp 11 là năm ở giữa, năm tiền đề để có thêm được nhiều kiến thức mới nhất.

Nếu con anh có năng khiếu và đam mê với ngoại ngữ thì anh có thể cho con đi học thêm tiếng anh hoặc ngoại ngữ khác. Và theo xu hướng tiêu dùng được dự báo thì ngành du lịch có xu hướng rất phát triển trong tương lai bởi đây là nhu cầu không thể thiếu.

Đối với ngành du lịch thì trước chính sách cấp visa điện tử cho 40 quốc gia và miễn visa cho 5 nước Tây Âu thì trong năm vừa qua Việt Nam đã đón tiếp được 13 triệu lượt khách du lịch. Hơn nữa trước sự hội nhập kinh tế ngày càng nhiều, thì nước ta được đánh giá sẽ là điểm đến lý tưởng của nhiều khách du lịch.

Nếu con anh theo đuổi nghề này thì sau có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch hoặc các vị trí quản lý trong ngành du lịch nếu có khả năng. Do đó, cơ hội cho việc làm này rất lớn và chưa có dấu hiệu chững lại.

2. Học ngành quản trị kinh doanh có khả thi không?

bây giờ nên làm nghề gì - quản trị kinh doanh

Câu hỏi: Cháu năm nay học lớp 12 và sắp tới sẽ thi đại học. Bố mẹ có định hướng cho cháu thi vào kinh tế, đặc biệt là ngành quản trị kinh doanh vì bố mẹ có bảo cháu rằng kinh tế dù có suy thoái thì cũng không thể không có nó. Nhưng cháu vẫn sợ sau khi học xong mình sẽ thất nghiệp như hiện nay tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp rất lớn dù cho có học trường nổi tiếng. Nhà giáo cho cháu vài lời khuyên được không ạ, cháu cảm ơn! (Huyền – lớp 12 trường N.T.H)

Trả lời:

Chào cháu!

Trước hết phải khẳng định rằng không phải mình cháu mà đa số các sĩ tử tương lai, thậm chí các bạn sinh viên vẫn luôn cảm thấy hoang mang, lo sợ hai chữ “thất nghiệp”.

Tình trạng thất nghiệp hiện nay đang có sự tăng lên ở nhiều cấp bậc khác nhau như Đại học, Cao đẳng hay thậm chí là sau đại học. Và tình trạng này có thể diễn ra ở bất cứ trường nào với ngành nào.

Nhưng bố mẹ cháu nói đúng, một đất nước thì không thể không có nền kinh tế. Hơn nữa, hiện nay, Việt Nam có tham gia và ký đàm phán giao thương với nhiều quốc gia khác nhau, do đó, kinh tế hay nói cách khác là hoạt động kinh doanh sẽ trở nên rất phát triển.

Từ đó, cháu có thể chọn học khối ngành kinh tế, trong đó có các ngành như: Quản trị kinh doanh, Tài chính, Marketing hay kế toán. Và bên cạnh đó cần bổ sung thêm khả năng ngoại ngữ bên cạnh chuyên môn.

Cháu cũng cần lựa chọn riêng cho mình ngôi trường đáp ứng được toàn bộ những nhu cầu đó, cháu có thể trao đổi với bố mẹ để tham khảo trường BUV – British University Vietnammôi trường giáo dục đại học Anh Quốc ngay tại Việt Nam đào tạo chính mảng kinh tế bên cạnh lĩnh vực du lịch.

Không những vậy, trường còn có 100% giảng viên là những chuyên gia hàng đầu đến từ nhiều nước khác nhau với nhiều năm kinh nghiệm về giáo dục.

3. Bây giờ nên chọn nghề gì để không lo thất nghiệp?

bây giờ nên làm nghề gì

Câu hỏi: Nhà giáo Hòa cho cháu hỏi là hiện nay nên chọn ngành nghề gì để không lo thất nghiệp. Cháu xin chân thành cảm ơn! (người hỏi giấu tên)

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Không thể khẳng định chắc chắn rằng bạn nên làm nghề gì thì sẽ không thất nghiệp, vì phải xem bạn có khả năng thực hiện công việc đấy không và nhiều khía cạnh khác.

Nhưng theo xu hướng hiện nay thì khối ngành kinh tế và ngành du lịch sẽ có xu hướng phát triển. Bởi hai ngành này có mối quan lại cho nhau, nếu kinh tế phát triển, thu nhập cao lên thì số lượng người đi du lịch cũng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên nếu kinh tế đi xuống thì cũng không thể thiếu được hoạt động du lịch vì đây là một trong những loại hình giải trí phổ biến nhất.

Trong ngành kinh tế có nhiều nghề khác nhau như Tài chính, Kinh doanh hay Marketing – đây là những ngành chắc chắn không thể không không có trong một doanh nghiệp. Cho nên nếu theo học những ngành này và có chuyên môn giỏi sẽ không lo bị thất nghiệp.

Trên đây là lời khuyên của Nhà giáo Nguyễn Minh Hòa về thắc mắc “Bây giờ nên làm nghề gì”. Cảm ơn các bậc phụ huynh và các bạn học sinh đã đón đọc.

Chuyên mục giải đáp: Bây giờ nên làm nghề gì
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here