Trang chủ Xu hướng nghề nghiệp Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới sẽ như thế nào?

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới sẽ như thế nào?

360
0
Chia sẻ
Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Theo một số tài liệu của Diễn đàn kinh tế thế giới, có một số ngành nghề sẽ tăng trưởng mạnh. Hãy cùng tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới nhé.

1. Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới

Theo thông tin của Bộ lao động và thương binh xã hội, nước ta có khoảng 1128,7 nghìn người trong tình trạng thất nghiệp, trong đó số người có trình độ đại học trở lên là khoảng 225,5 nghìn người. Điều này cho thấy không hẳn bằng cấp cao sẽ quyết định được công việc ổn định.

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tớiTheo báo cáo “tương lai của các nghề nghiệp” được tiến hành tổng hợp từ ý kiển của hơn 350 nhà tuyển dụng của 9 ngành công nghiệp trọng yếu đại diện cho 15 nền kinh tế lớn trên thế giới, tình hình việc làm trong 5 năm tới sẽ có biến chuyển rõ ràng. Cụ thể sẽ có nhiều việc làm hành chính văn phòng bị tiến hành cắt giảm, song song với đó thì các công việc liên quan đến các ngành kỹ thuật và công nghệ sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu càng ngày càng lớn.

2. Dự đoán các nghề sẽ “hot” trong 5 năm tới

 • Các công việc liên quan đến toán học và máy vi tính như lập trình viên, kỹ sư phần mềm, các công việc liên quan đến an ninh mạng… do nhu cầu ứng dụng công nghệ số tăng cao, các dữ liệu đều được chuyển sang hình thức phân tích cũng như lưu trữ dữ liệu số. Chính vì vậy nên các ngành nghề công nghệ thông tin sẽ không giảm nhiệt trong vòng ít nhất là 5 năm tới.
 • Các công việc liên quan đến xây dựng như kiến trúc sư, kỹ sư  thi công, giám sát các công trình, kỹ sư lắp đặt hệ thống điện, chuyên viên quản lý kết hoạch, quản lý chất lượng,… vì nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như xây dựng dân dụng bao giờ cũng cần thiết.Dự đoán ngành nghề hot trong 5 năm tớiNghề nhân viên bán hàng: các doanh kinh doanh của thời đại nào cũng cần đến những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp có khả năng thấu hiểu sản phẩm của họ. Từ đó giữ chân được các khách hàng quen cũng như lôi kéo thêm nhiều khách hàng mới.
 • Các nhà quản lý cấp cao: các vị trí quản lý cấp cao luôn cần thiết để có thể đưa ra các hướng đi mới mẻ hơn trong tình trạng các ngành công nghiệp hiện đại dần rơi vào sự bão hòa.
 • Nhóm ngành marketing, nhóm ngành này bao giờ cũng đóng góp công sức không nhỏ đem đến thành công cho các thương hiệu lớn. chính vì thế nên các chuyên viên marketing luôn được trọng dụng.
 • Nhóm ngành liên quan đến du lịch như thiết kế tour, hướng dẫn viên du lịch… chắc chắn sẽ còn hot về lâu dài nhờ vào nhu cầu du lịch thăm thú và khám phá của rất nhiều người nói chung.
 • Song song với du lịch là nhóm ngành nhà hàng và khách sạn như quản lý nhà hàng… nhờ vào số lượng nhà hàng và khách sạn không ngừng mọc lên.
 • Chuyên gia pháp lý, nhóm ngành này sẽ phát triển mạnh nhờ vào sự thay đổi trong cách thức sản xuất của những ngành công nghiệp mới, nhu cầu đảm bảo pháp lý cho chúng cũng vì vậy mà tăng theo.
 • Chuyên gia đào tạo nhân lực và phát triển các tổ chức.
 • Kỹ sư thiết kế và phát triển sản phẩm.
 • Các nhóm ngành liên quan đến mỹ thuật công nghiệp…

3. Những điều cần lưu ý khi chọn nghề nghiệp tương lai

 • Chọn nghề nghiệp dựa trên khả năng cũng như sự yêu thích của bản thân vẫn là điều kiện tiên quyết.
 • Chú ý đến những biến động của thị trường việc làm trong quãng thời gian 5 năm.

Những lưu ý khi chọn nghề nghiệp tương lai

 • Với những bạn đang trong quá trình chọn lựa trường đại học, nên xác định rõ ngành nghề mà mình mong muốn, từ đó khoanh nhóm và so sánh các yếu tố như chất lượng đào tạo, tỉ lệ sinh viên có việc làm… để từ đó chọn ra được trường học tốt nhất cho bản thân.

Xác định nghề nghiệp từ sớm là bước đầu để theo đuổi thành công. Với các xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới vừa điểm qua, hy vọng các bạn trẻ sẽ có thể chọn lựa được những ngành nghề dễ tìm được việc làm trong tương lai.

Xu hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới sẽ như thế nào?
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here