Trang chủ Hướng nghiệp Những xu hướng tuyển dụng chưa bao giờ hết hot

Những xu hướng tuyển dụng chưa bao giờ hết hot

4774
0
Chia sẻ
nên chọn ngành gì hiện nay

Chắc chắn rằng rất nhiều bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa đại học đang có cùng chung câu hỏi: nên chọn ngành gì hiện nay để không lo thất nghiệp.

Vấn đề này đang ngày càng được quan tâm sau khi Tổng Cục Thống Kê đưa ra con số 1,12 triệu người thất nghiệp trong quý II năm 2017. Nếu đó cũng là thắc mắc của bạn, hãy tham khảo bài viết này để có định hướng đúng đắn cho tương lai của mình nhé.

I.  Nên chọn ngành gì hiện nay?

Sự mở cửa hội nhập với thị trường quốc tế kéo theo sự ra đời của nhiều ngành nghề mới và nhu cầu lao động tăng cao. Nhiều bạn học sinh không khỏi lúng túng không biết nên chọn nghề gì phù hợp cho bản thân, đồng thời phải đảm bảo một công việc ổn định sau này.

Một thực tế cho thấy, dù còn rất nhiều ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng lớn nhưng sinh viên ra trường vẫn có tỉ lệ thất nghiệp cao do không đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn cũng như những kỹ năng còn hạn chế.

Vậy bây giờ nên làm nghề gì để sau này không lo thất nghiệp? Dưới đây là những ngành nghề hấp dẫn đang lên ngôi hiện nay, với nhu cầu nguồn nhân lực khổng lồ và được dự đoán là sẽ không ngừng phát triển trong nhiều năm tới. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

1. Ngành du lịch, khách sạn

nên chọn ngành gì hiện nay - du lịch, khách sạn

Việt Nam đang chuyển mình theo hướng dịch vụ, thương mại, trong đó lĩnh vực kinh doanh du lịch và khách sạn được xem là ngành “công nghiệp không khói” mũi nhọn để phát triển.

  • Các tỉnh, thành phố trong nước cũng đang đẩy mạnh khai thác hết sức có thể tiềm năng du lịch của địa phương mình.
  • Các đơn vị, công ty du lịch, nhà hàng khách sạn cũng theo đó mọc lên với số lượng chóng mặt, nhiều tập đoàn lớn như FLC, Vingroup, Mường Thanh,… cũng không ngừng đầu tư xây dựng các địa điểm nghỉ dưỡng, vui chơi du lịch.

Du lịch, nhà hàng, khách sạn phát triển kéo theo nhu cầu về nguồn nhân lực và tuyển dụng nhân lực chất lượng cũng tăng cao. Chưa kể, mức thu nhập của ngành này cũng khá cao với nhiều vị trí công việc để lựa chọn như hướng dẫn viên du lịch, tổ chức sự kiện, quản lý nhà hàng, khách sạn, điều hành tour,…

Đó cũng là lý do nhóm ngành này trở nên cực “hot” và có thể giải quyết nhu cầu việc làm trong nhiều năm tới.

Bởi vậy, lựa chọn theo học các ngành liên quan tới du lịch, khách sạn như quản trị du lịch là lựa chọn sáng suốt cho những bạn đang không biết nên làm nghề gì hiện nay.

2. Ngành quản trị kinh doanh

nên chọn ngành gì hiện nay - du lịch, khách sạn

“Phi thương bất phú”, câu nói này luôn đúng trong mọi thời đại. Xã hội sẽ không tồn tại và phát triển nếu không có hoạt động trao đổi, buôn bán.

  • Cánh cửa kinh doanh luôn mở cửa cho bất cứ ai, nhưng với xã hội phát triển như hiện nay, muốn làm kinh doanh cũng cần phải học trường lớp, đào tạo bài bản để có được những kiến thức cũng như hướng tư duy cần thiết để bứt phá.
  • Do đó, ngành quản trị kinh doanh sẽ là lựa chọn phù hợp cho những bạn muốn đi theo con đường làm kinh tế hay muốn tự đứng ra kinh doanh riêng.

Sau khi học quản trị kinh doanh và đặc biệt là quản trị kinh doanh quốc tế, cánh cửa sự nghiệp sẽ được mở rộng hơn bao giờ hết vì các bạn hoàn toàn có khả năng tìm kiếm những công việc không chỉ tại Việt Nam mà còn ngoài Quốc Tế.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tự đứng ra thành lập công ty, kinh doanh buôn bán với chiến lược bài bản có được qua quá trình học tập, tích lũy kiến thức chuyên môn và thực tế.

3. Ngành Marketing

nên chọn ngành gì hiện nay - marketing

Ngành Marketing được xem là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn do tốc độ phát triển nhanh chóng trên toàn cầu.

  • Mọi ngành nghề, lĩnh vực từ sản xuất, kinh doanh đến dịch vụ đều cần đến Marketing để phát triển và cạnh tranh trên thị trường khốc liệt. Cùng với đó là sự ra đời của vô số các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam, doanh nghiệp nào cũng cần đến Marketing.
  • Chế độ đãi ngộ và mức lương của nhân viên Marketing cũng được trung tâm giới thiệu việc làm ghi nhận là ở mức trung bình trên 6 triệu đồng, chưa kể thưởng doanh thu, hoa hồng,…
  • Chính vì thế, Marketing là lựa chọn tuyệt vời khi bạn không biết nên chọn nghề gì để không lo thất nghiệp.

Trên đây là 3 ngành nghề bạn có thể lựa chọn theo học trong thời điểm hiện nay. Thế nhưng với sự cạnh tranh ngày càng cao khi tìm việc, sẽ có rất nhiều điều bạn phải học và rèn luyện khi còn đang ngồi trên giảng đường đại học.

Những kĩ năng kiến thức đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm ở phần tiếp theo của bài viết nhé.

II. Những kiến thức, kỹ năng cần bổ sung khi ngồi trên giảng đường đại học

Những kỹ năng, kiến thức nào sẽ tạo nên “lợi thế cạnh tranh” của bạn khi xin việc? Điều gì sẽ khiến tất cả nhà tuyển dụng đều không thể từ chối.

1. Khả năng ngoại ngữ

Nếu bạn không học thêm bất cứ một loại ngoại ngữ nào, bạn sẽ mất đi cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp đa quốc gia, đồng thời giảm năng lực cạnh tranh khi ứng tuyển.

Một số bạn khi ra trường vô cùng lo lắng, hoang mang khi giao tiếp với đối tác người ngoại quốc, thậm chí gặp khó khăn khi đọc tài liệu nước ngoài.

Lý do cho “lỗ hổng kỹ năng” này là do tự học ngoại ngữ còn hạn chế, đồng thời chương trình dạy của các trường đại học còn mang nặng lý thuyết và ít tạo điều kiện cho sinh viên thực hành. Do đó ngày càng nhiều sinh viên lựa chọn theo học tại các trường đại học quốc tế như British University Vietnam để có thể phát triển khả năng ngoại ngữ tốt nhất.

2. Khả năng làm việc nhóm và hỗ trợ đồng đội tốt

nên chọn ngành gì hiện nay - làm việc nhóm

Một nhân viên xuất sắc sẽ không chỉ biết làm việc độc lập, họ còn phải tôn trọng ý kiến và phối hợp ăn ý với đồng nghiệp vì mục tiêu chung của tập thể.

Do đó hãy chọn những ngôi trường có nhiều hội nhóm, CLB hoạt động rầm rộ. Việc tham gia vào các CLB sẽ giúp bạn rèn luyện và phát triển kĩ năng làm việc nhóm.

3. Kỹ năng làm việc thực tế

nên chọn ngành gì hiện nay

Học tập trên trường tạo cho bạn cơ sở lý luận, còn đi thực tập sẽ tạo điều kiện để bạn vận dụng những lý luận đó vào thực tiễn. Nếu sớm được tiếp xúc với thực tế, bạn sẽ dần hình thành khả năng phân tích tình huống, giải quyết vấn đề hiệu quả.

Để có thể thăng tiến trong mọi nhóm ngành nghề, bạn cần sẵn sàng cho mình tư duy sáng tạo không ngừng, các kỹ năng mềm cần thiết và cả vốn ngoại ngữ khá.

Bởi vậy, hãy lựa chọn một môi trường học tập tạo điều kiện tối đa để bạn có thể tự tin cạnh tranh trong thị trường nhân lực khốc liệt.

Trên đây là 3 lựa chọn nghề nghiệp giúp bạn giải đáp câu hỏi nên chọn nghành gì hiện nay, hi vọng có thể giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho tương lai của mình.

Nếu bạn cần thêm sự tư vấn, hãy liên hệ tới hotline 096 662 9909 để được các chuyên gia giúp đỡ định hướng nghề nghiệp nhé.

Những xu hướng tuyển dụng chưa bao giờ hết hot
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here