Trang chủ Chọn nghề nghiệp Chọn nghề nào theo khối gì thì hợp lý?

Chọn nghề nào theo khối gì thì hợp lý?

337
0
Chia sẻ
Làm việc trong ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn

Hiện nay sau khi học xong cấp 3 thì các bạn buộc phải chọn theo học các khối theo sở thích và năng lực của bản thân. Tuy nhiên có không ít bạn băn khoăn về việc theo học khối nào thì sau này làm được ngành nghề gì? Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số nghề được cho là sẽ có triển vọng sau này theo từng khối để các bạn tham khảo.

1. Học khối A làm nghề gì?

Khối A00 gồm các môn toán, lý, hoá hoặc khối A01 gồm các môn toán, lý, anh có thể nói đang là những khối nhiều sự lựa chọn nhất về các ngành nghề hiện nay. Đa số các bạn theo khối này là những bạn có tư duy logic, yêu thích tính toán và thường có những cái nhìn cũng như suy nghĩ khoa học và thực tế. Do đó thì một số nhóm ngành sau có thể sẽ phù hợp với những người theo học khối A.

1.1. Công nghệ thông tin – làm kỹ sư công nghệ

 

Nghề kỹ sư công nghệ

Công nghệ thông tin là ngành nghề không phải là mới. Tuy nhiên thì đây là một nghề đòi hỏi sự tư duy, nhanh nhạy và đầu óc phân tích khá nhiều. Hầu như tất cả các trường có tuyển sinh và đào tạo khối A, A1 đều có ngành này. Các trường lớn phải kể đến như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ – ĐHQGHN,…

1.2. Kỹ sư xây dựng – Cầu đường

Nghề làm kỹ sư xây dựng

Được nhận xét là một nghề khá khô khan do đòi hỏi nhiều về tính toán, khả năng thiết kế, thi công,… nhóm ngành này chủ yếu dành cho những bạn theo học khối A và chủ yếu là các bạn nam. Công nghiệp ngày một phát triển thì nhu cầu nhân lực của ngành này cũng không hề nhỏ. Số nhân công của ngành xây dựng có thể không ít, tuy nhiên thì số lượng người được trải qua đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thì vẫn chưa đủ để đáp ứng được nhu cầu hiện nay.

1.3. Bưu chính viễn thông – làm nhân viên ngành bưu chính

Làm nhân viên ngành bưu chính

Theo một số thống kê thì Công nghệ thông tin đang là nhóm ngành cần một số nhân lực lớn trong tương lai. Đến năm 2020 thì con số này có thể lên đến 1 triệu người. Công nghệ thông tin hiện nay đã quá phổ biến với mọi người, tuy nhiên thì đây là ngành đòi hỏi sự cập nhật mới, nhanh nhạy và thường xuyên do nhu cầu thông tin không ngừng tăng của xã hội. Với những bạn theo khối A có tư duy sáng tạo, yêu thích cái mới và đặc biệt là công nghệ thì không nên bỏ qua ngành này.

1.4. Sư phạm toán – lý – hoá – làm nghề giáo viên

Làm nghề giáo viên Một khối ngành chưa bao giờ hết hot đó là sư phạm. Ngày nay thì sư phạm tiếng anh chủ yếu sẽ được chọn lựa nhiều hơn cả. Tuy nhiên điều này cũng dẫn đến việc thiếu số lượng lớn các giáo viên, giảng viên dạy các môn khoa học tự nhiên như toán, lý, hoá,… Một điểm cộng khá lớn nếu học sư phạm nữa là sẽ hoàn toàn không mất học phí. Với những bạn đang hoặc có ý định theo khối A và đặc biệt là khả năng kinh tế không đủ thì có thể xem xét về lựa chọn này.

2. Học khối B làm nghề gì?

Khối B gồm các tổ hợp từ B00 đến B08 với 2 môn chính là toán, sinh cùng 1 môn nữa đi kèm. Đây là khối ngành chủ yếu nghiêng về nghiên cứu như môi trường, địa chất, sinh hoá và trong đó không thể không nhắc tới y khoa. Riêng ngành y khoa thì luôn dẫn đầu cả nước về điểm xét tuyển đầu vào đặc biệt là ngành y đa khoa. Cơ hội việc làm của khối học này cũng không hề nhỏ, trong đó chủ yếu sẽ có các ngành nghề sau:

2.1. Y dược – làm bác sĩ, dược sĩ

Làm nghề bác sĩ, dược sĩ

Đây là ngành nghề không phải vài năm gần đây mới hot. Với tình trạng các bệnh viện, phòng khám đang bị quá tải như hiện nay thì một điều chắc chắn là cơ hội việc làm của ngành này sẽ rất cao. Chưa kể đến việc có rất nhiều chuyên ngành mà bạn có thể lựa chọn như y đa khoa, y học cổ truyền, răng hàm mặt, điều dưỡng,… Bên cạnh y khoa thì dược học cũng là ngành được quan tâm nhiều, đặc biệt là với các bạn nữ theo học khối B.

2.2. Khoa học môi trường – Công nghệ kỹ thuật môi trường

Làm nghề công nghệ kỹ thuật môi trườngNếu nhắc đến tên thì có vẻ đây là một ngành có chút khô khan. Tuy nhiên với những bạn có sở thích nghiên cứu, đặc biệt là về môi trường, trắc địa, quản lý tài nguyên môi trường, công nghệ sinh học,… thì đây chắc chắn là lựa chọn dành riêng cho các bạn. Hoặc các bạn có thể chọn những chuyên ngành như công nghệ thực phẩm, công nghệ rau quả,… Với sự quan tâm của đại đa số công chúng cho vấn đề thực phẩm như hiện nay thì tương lai đây sẽ là ngành rất có triển vọng.

2.3. Bác sỹ thú y

Làm nghề bác sỹ thú yTrước đây thì sức khỏe vật nuôi chưa được chú trọng nhiều do đó ngành nghề này vẫn chưa mấy phổ biến. Tuy nhiên hiện nay không kể đến việc vật nuôi sản xuất mà vật nuôi trong gia đình như chó mèo ngày một nhiều, đời sống xã hội phát triển sẽ kéo theo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho vật cưng cũng được chú trọng. Ngoài ra thì ngành nghề này lại ít áp lực hơn hẳn so với y dược, sức cạnh tranh lại không cao bằng nên sẽ dễ hơn trong việc thi cử và cả đầu ra tìm việc.

3. Học khối C làm nghề gì?

Khối C là khối dành cho những bạn thiên về cách suy nghĩ và tư duy theo cảm xúc, thích viết lách, hay nói cách khác là hướng nội. Tất nhiên khối C cũng dành cho những bạn đam mê nghiên cứu. Các lĩnh vực trong khối này cũng khá rộng, có khá nhiều ngành nghề cho các bạn học khối C có thể xem xét hiện nay.

3.1. Tâm lý học – làm nghề tư vấn tâm lý

 

Làm nghề tư vấn tâm lý

Đây được xem là một ngành khá mới tại Việt Nam. Nguyên nhân là vì trước đây cuộc sống xã hội của mọi người chủ yếu tập trung vào việc cơm áo, họ suy nghĩ và quan tâm đến vấn đề kinh tế hơn là lo cho cảm xúc cá nhân. Tuy nhiên khi chất lượng cuộc sống được nâng cao thì tâm lý và cảm xúc cũng được chăm chút nhiều hơn, kéo theo việc nghiên cứu tâm lý học khá được ưa chuộng. Chưa hết thì những căn bệnh mới hiện nay cũng chỉ có thể nhờ sự can thiệp về tâm lý chứ không đơn thuần chỉ còn là về thể chất như trước.

3.2. Luật – làm tư vấn luật

Làm nghề tư vấn luật

Luật thương mại, luật dân sự đang là những nhóm ngành hot nhất bây giờ. Không phải chỉ cần mỗi tư duy mà luật còn là nghề cần khả năng biện luận cũng như khả năng nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện. Hiện nay hầu như các công ty, doanh nghiệp nào cũng cần có sự tư vấn của các luật sư trong vấn đề hợp đồng, cách thức làm ăn,… nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng về đầu ra của khối ngành này trong tương lai.

3.3. Đông phương học

Nghề cho ngành Đông phương học

Nếu bạn có sự yêu thích với việc tìm hiểu văn hoá, chính trị, kinh tế, xã hội của các nước Đông phương thì chắc hẳn sẽ không bỏ qua ngành này. Việc mở rộng hợp tác quốc tế đặc biệt là hợp tác với các nước trong khu vực là một cơ hội lớn cho sinh viên ngành này sau khi ra trường. Các bạn có thể làm việc tại các trường đại học, các trung tâm nghiên cứu, các cơ quan ngoại giao, đại sứ quán của các nước hoặc các công ty du lịch – lữ hành.

4. Học khối D làm nghề gì?

Hơi trái ngược với khối C, những bạn theo học khối D thường là các bạn khá hoạt ngôn và hướng ngoại. Những người học khối D thường có tư duy khá sáng tạo và đưa ra các lập luận thuyết phục người nghe, ngoài ra thì năng động cũng là một trong những phẩm chất người học khối D hay có. Một số ngành nghề hiện nay và trong tương lai gần sẽ cần lượng lớn lao động sau đây mà bạn có thể tham khảo nếu chọn khối này.

4.1. Quan hệ công chúng – PR

Nghề quan hệ công chúng - PR

Năng động và sáng tạo là 2 điều cần khi theo nghề này. Không phải là công việc nghiên cứu gò bó hay những công việc tính toán khô khan. Đây là công việc mà các bạn có thể thoải mái tự do sáng tạo cũng như đưa ra các đề xuất ý tưởng mỗi ngày, mỗi giờ. Hiện nay các công ty doanh nghiệp mới mở ra khá nhiều, yêu cầu độ nhận diện công chúng cao buộc phải có đội ngũ chuyên môn này.

4.2. Biên – phiên dịch

Làm nghề biên - phiên dịch

Đây là nghề dành cho những bạn có khả năng tiếng nước ngoài giỏi. Với những bạn tự tin trong giao tiếp thì có thể chọn nghề phiên dịch cho các tổ chức, các công ty hay thậm chí là văn phòng chính phủ. Với những bạn ngại giao tiếp hơn thì có thể chọn biên dịch. Các công việc như dịch sách, dịch hợp đồng,… cũng là nghề có thể mang lại thu nhập cao.

4.3. Du lịch – nhà hàng – khách sạn

Làm việc trong ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn

Không khó để nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ của du lịch trong những năm gần đây. Các khách sạn, nhà hàng 4-5 sao với một số lượng lớn khách du lịch quốc tế nhiều vô kể. Chưa kể đến việc hợp tác nước ngoài để mở rộng chuỗi nhà hàng, khách sạn của những tập đoàn lớn như VinGroup, FLC cũng sẽ đòi hỏi số nhân công có trình độ cao đặc biệt là về khả năng giao tiếp bằng tiếng. Ngoài ra thì nếu ưa thích thăm thú và đi lại thì hướng dẫn viên du lịch cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Trên đây là một số nghề theo khối học mà các bạn và gia đình có thể tham khảo. Ngay từ những năm tháng học phổ thông thì bạn cũng nên định hướng sẵn lựa chọn học theo khả năng của bản thân đồng thời tìm hiểu thêm về triển vọng của các nghề theo khối học mà mình thích để lên kế hoạch dài hạn cho sự nghiệp tương lai của mình.

Chọn nghề nào theo khối gì thì hợp lý?
5 (100%) 2 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here