Trang chủ Xu hướng nghề nghiệp Các xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hot nhất hiện nay

Các xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hot nhất hiện nay

347
0
Chia sẻ
Học nghề y dược

Để chọn đúng ngành nghề thì phải dựa trên rất nhiều yếu tố trong đó có hướng phát triển của nghề. Vậy đâu là xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay của đại đa số giới trẻ. Họ đang quan tâm đến ngành nghề nào trong xã hội? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số xu hướng nghề được chọn nhiều trong những năm gần đây.

1. Học nghề ngắn hạn lên ngôi
Nếu như thời gian trước việc học nghề không được xã hội coi trọng thì nay lại có vẻ ngược lại. Những nghề nghiệp phổ biến hiện nay như chăm sóc sắc đẹp, trang điểm, nghề bếp,…lại đang là xu thế. Đầu tiên có thể nhận thấy rằng các bạn trẻ khi bắt đầu tham gia đào tạo không hề cần một bằng cấp hay chứng chỉ nào, đây là một hướng đi hoàn hảo cho những bạn không có ý định theo học cao lên các cấp như cao đẳng hay đại học.

Các xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hot nhất hiện nay: Học nghề ngắn hạn lên ngôiMột ưu điểm nữa là các bạn chỉ phải trải qua thời gian học việc rất ngắn, chỉ từ 4-6 tháng là đã có thể làm nghề luôn và mang lại thu nhập cho bản thân, gia đình. Chưa kể đến việc chi phí đào tạo lại rất ít, thời gian làm việc không bị gò bó. Xã hội ngày một phát triển thì các nhu cầu về dịch vụ cũng phát triển đi kèm, kéo theo một nhu cầu rất lớn về số lượng người trong các ngành nghề dịch vụ.

Với một số ngành khác như đầu bếp, thợ làm bánh, thợ pha chế… thì bạn hoàn toàn có hướng đi nếu muốn phát triển nghề ở mức cao hơn như việc đăng kí tham gia các khóa học ngắn hạn do các tổ chức quốc tế ngay tại trong nước hoặc các khóa học chứng chỉ ở tại các nước mà ngành nghề đó đã phát triển mạnh mẽ như Pháp, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản,….

2. Y dược – một trong các ngành nghề phát triển nhất hiện nay

Y dược luôn là xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay. Không khó để nhận ra rằng khối ngành này chưa bao giờ ngừng “hot” bất chấp cho dù việc phải thi vào với tỉ lệ chọi cao ngất ngưởng là 1/10. Hoặc chỉ riêng việc điểm thi vào các trường y dược trên khắp cả nước luôn nằm ở top cao nhất bạn cũng sẽ có thể hình dung ra rằng số lượng người chọn khối ngành này nhiều đến thế nào. Bất chấp việc Đại học Y Hà Nội luôn có điểm chuẩn đầu vào dao động ở mức 27-30 điểm thì số lượng hồ sơ đăng kí vẫn tăng qua các năm.

Các xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hot nhất hiện nay: Y dược - một trong các ngành nghề phát triển nhất hiện nayY Dược không phải là một ngành nghề dễ học hay dễ làm. Quá trình học kéo dài tới 6-7 năm và thời gian làm nghề nhiều áp lực, thử thách và khó khăn là những điểm mà khá nhiều người e ngại. Tuy nhiên thì với tình hình quá tải các bệnh viện hiện nay, đi kèm với việc đòi hỏi và yêu cầu không ngừng tăng về nhân lực bác sĩ, y tá, điều dưỡng,…thì đây là một lựa chọn khá hoàn hảo với những ai thực sự có năng lực và đam mê.

3. Quân đội, công an – xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay

Vài năm trở lại đây thì khối ngành này cùng với Y dược luôn nhận được sự quan tâm nhiều nhất của công chúng xã hội. Đơn cử là năm vừa rồi với mức điểm chuẩn cao kỉ lục là 30,5. Có 2 lí do mà đại đa số các bạn trẻ bây giờ thích vào các khối ngành quân đội hay công an là bởi vì các khối này sẽ được miễn học phí. Với những trường như Sĩ quan Lục quân I,II thì còn có các chính sách khác của Nhà nước đi kèm như cấp bảo hiểm cho 1 người thân.

Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay: Quân đội, công an - xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nayTiếp nữa là trải qua thời gian đào tạo thì các bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về đầu ra. Sau khi ra trường thì dựa theo mục tiêu đào tạo và nhu cầu của mỗi khu vực đơn vị thì bạn sẽ được điều về đó để hoạt động và làm việc. Vừa không tốn chi phí đào tạo, vừa có công việc tương lại ổn định, do đó với xu thế thay đổi liên tục của các nghề bây giờ thì đây vẫn tiếp tục là lựa chọn an toàn nhất cho nhiều người.

4. Quan hệ công chúng, Marketing, Pr – Xu hướng mới lạ

Đây là nhóm khá mới mẻ nhưng lại nằm trong các ngành nghề cần thiết hiện nay. Xã hội phát triển và mở rộng giao lưu hợp tác giữa các nước kéo theo việc các công ty tư nhân, các doanh nghiệp lớn,bé mở ra và không ngừng cạnh tranh nhau về mọi mặt. Các bạn trẻ đang cảm thấy dần chán với cuộc sống công sở nhà nước với thu nhập chỉ ở mức trung bình khá và chuyển dần sang làm cho các công ty tư nhân nhiều hơn.

Bên cạnh đó thì các công ty tư nhân mới lại đang cần gây dựng hình ảnh, gây dựng thương hiệu và nhận diện công chúng. Việc này đòi hỏi một số lượng lớn lao động trong nhóm ngành này.

Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay: Quan hệ công chúng, Marketing, Pr - Xu hướng mới lạCác hình thức quảng cáo, tiếp thị cũ đã quá nhàm chán với thị trường. Vậy một đội ngũ lao động trẻ cùng với đầy sự sáng tạo và tư duy là yếu tố những doanh nghiệp và công ty này cần cho sự phát triển của mình.

Với những ai ưa thích những xu hướng mới lạ, có tư duy logic và sáng tạo cũng như khả năng nắm bắt nhanh nhạy xu hướng thị trường, yêu thích một công việc không bị gò bó về tư tưởng thì đây là một trong các nhóm ngành nghề cần thiết hiện nay

5. Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn phát triển mạnh

Nhu cầu về dịch vụ không ngừng tăng lên trong những năm gần đây. Bạn có thể nhận thấy rõ không chỉ ở các thành phố lớn mà ở các vùng quê hay các địa điểm nổi tiếng thì các dịch vụ du lịch đi kèm theo là nhà hàng – khách sạn cũng phát triển không ngừng.

Nếu như trước đây chỉ có một số ít là khách nội địa thì nay số lượng khách trong nước đi du lịch mỗi năm đặc biệt là các mùa du lịch, lễ hội đông vô kể. Nhu cầu về phát triển du lịch – nhà hàng – khách sạn chưa bao giờ ngừng.

xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay: Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn phát triển mạnhMột điểm nữa ngành này được chọn khá nhiều trong những năm gần đây là vì kiến thức đào tạo không quá nặng như những ngành khác, thay vào đó thì các nhà tuyển dụng sẽ thường đòi hỏi các kinh nghiệm thực tế bên ngoài hơn. Ngoài ra thì điểm đầu vào cũng không quá cao, không chỉ có đại học mà còn có cao đẳng hoặc trung cấp nghề nên sẽ có nhiều cơ hội đào tạo hơn cho bạn trẻ.

6. Kinh tế, Ngân hàng giảm nhiệt

Kinh tế, ngân hàng từng là nhóm ngành hot trước đây. Thời kì đất nước mới đổi mới thì đây là nhóm ngành luôn đòi hỏi một số lượng lớn người lao động. Do đó các khối ngành kinh tế ở các đại học lớn và đại học tầm trung mở ra rất nhiều.

Xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay: Kinh tế, Ngân hàng giảm nhiệtTuy nhiên thì vì số lượng đầu vào quá lớn lại trở thành áp lực cho các bạn sinh viên vừa tốt nghiệp. Tỉ lệ việc làm tuy nhiều nhưng vẫn không thể đáp ứng đủ cho số cử nhân kinh tế của tất cả các trường đại học. Một phần nữa là vì có khá nhiều người đã và đang làm việc trong lĩnh vực này nhận xét đây là nhóm ngành khá “gò bó” và “cứng nhắc”, chưa kể những áp lực mà nó mang lại là không hề nhỏ nên hiện nay thì nhóm ngành này đã hạ nhiệt đi ít nhiều.


Trên đây là tổng hợp một số xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay có thể tham khảo,hi vọng sẽ giúp bạn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai.

 

Các xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hot nhất hiện nay
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here