Trang chủ Xu hướng nghề nghiệp Hãy hiểu xu hướng nghề nghiệp là gì trước khi chọn ngành...

Hãy hiểu xu hướng nghề nghiệp là gì trước khi chọn ngành chọn trường!

380
0
Chia sẻ
Xu hướng nghề nghiệp có ảnh hưởng như thế nào

Hiện nay không khó để có thể bắt gặp các cụm từ như “xu hướng nghề nghiệp” hay “định hướng nghề nghiệp” ở các trang mạng. Vậy xu hướng nghề nghiệp là gì? Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp để làm gì? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp cho bạn những thắc mắc đó.

1. Xu hướng nghề nghiệp là gì?

Không có một khái niệm xu hướng nghề nghiệp cụ thể nào đủ rõ ràng và cụ thể cho tới hiện nay. Tuy nhiên thì đây cũng không phải là một cụm từ quá khó để hiểu. Xu hướng là những thứ nhiều người đi theo, nhiều người chọn, nhiều người làm.

Xu hướng nghề nghiệp là gìVậy xu hướng nghề nghiệp cũng tương tự như vậy. Xu hướng nghề nghiệp là khả năng mở rộng, phát triển, khả năng được số đông xã hội lựa chọn và theo đuổi của một nghề nào đó ngay trong thời điểm hiện tại và trong cả tương lai gần sắp tới.  Xu hướng nghề nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất, quyết định rất lớn đến việc chọn ngành nghề để theo đuổi sau này của tất cả mọi người.

2. Xu hướng nghề nghiệp có ảnh hưởng thế nào?

Nhắc đến xu hướng người ta sẽ thường nghĩ ngay đến những cái mới mẻ, được ưa chuộng bởi thị hiếu đám đông. Tuy nhiên lại không dài lâu. Nhưng nếu vì vậy mà bạn cho rằng không cần quan tâm đến xu hướng nghề nghiệp thì rất không nên.

2.1. Xu hướng nghề nghiệp quyết định nghề nghiệp tương lai:

Để chọn đúng nghề phù hợp với mình có rất nhiều yếu tố tác động, trong đó có yếu tố về khả năng bản thân, khả năng gia đình,….Tuy nhiên đó mới chỉ là những yếu tố chủ quan mà thôi. Những yếu tố khách quan từ xã hội sẽ tác động không nhỏ đến quyết định của bạn sau này khi chọn ngành chọn nghề.

Xu hướng nghề nghiệp quyết định nghề nghiệp tương laiTham khảo xu hướng nghề nghiệp sẽ có thể làm bạn thay đổi suy nghĩ và quan niệm bản thân về một nghề nào đó. Ngoài ra thì việc xem xét xu hướng nghề nghiệp hiện nay cũng sẽ giúp bạn giảm đi khá nhiều rủi ro trong quá trình tìm việc, tìm nghề trong tương lai.

2.2. Xu hướng nghề nghiệp giúp lập kế hoạch dài hạn:

Để thực hiện hoàn hảo những mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn mà bạn đề ra thì buộc phải có kế hoạch. Đặc biệt hơn cả là với một quyết định cho công việc dài lâu trong tương lai thì lên kế hoạch và thực hiện nó lại càng cần thiết.

Xu hướng nghề nghiệp sẽ là một yếu tố tác động lớn tới một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của cuộc đời bạn – sự nghiệp. Xem xét các xu hướng nghề nghiệp đang phổ biến hiện nay sẽ giúp bạn có bản kế hoạch rõ ràng hơn, đúng đắn hơn và khoa học hơn trong quá trình học nghề và làm nghề.

2.3. Xu hướng nghề nghiệp cung cấp cái nhìn của xã hội về ngành nghề:

bạn có thể sẽ khó mà thống kê được hết có những ai đang học ngành này hay ngành kia, hoặc liệu ngành nghề bạn yêu thích liệu có khả quan về đầu ra? Tuy nhiên thì việc nhìn nhận xu hướng nghề nghiệp lại không phải chuyện khó. Ví dụ như xu hướng ngành nghề hiện nay là chọn học các ngành như Y dược, Quân đội, Công an. Một số ngành kinh tế lại giảm.

Xu hướng nghề nghiệp cung cấp cái nhìn của xã hội về ngành nghề3. Xu hướng nghề nghiệp hiện nay là gì?

Không phải chỉ mỗi đối tượng học sinh, sinh viên quan tâm đến xu hướng nghề nghiệp mà còn rất nhiều đối tượng, nhóm người khác cũng để ý đến những biến đổi của xu hướng nghề hiện nay. Bằng nhiều cách mà bạn có thể nhận thấy xu hướng nghề nghiệp phổ biến hiện nay. Thông qua điểm chuẩn xét tuyển của các trường đại học, hồ sơ dự thi, số lượng tìm việc làm cũng như số người thất nghiệp sau khi ra trường của nhóm ngành/nghề đó.

Từ những con số đó thì khá dễ dàng để nhận thấy là:

  • Những nhóm ngành liên quan đến kinh tế- tài chính- ngân hàng đang không còn duy trì được độ hot như cách đây 4-5 năm.
  • Thay vào đó thì các nhóm ngành khác như Y Dược vẫn luôn được đông đảo nhiều người chọn lựa, khả năng trong tương lai gần vẫn tiếp tục là như vậy.
  • Xu hướng nghề nghiệp hiện nay là gìCác ngành mới hơn như PR, Marketing trong thời gian gần đây cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ nhờ môi trường làm việc năng động, sáng tạo và mang yếu tố thực hành cao.
  • Bên cạnh đó thì các ngành nghề dịch vụ như nhà hàng, khách sạn, spa, khu vui chơi giải trí,….cũng là một khu vực có tiềm năng lớn nhờ sự phát triển không ngừng của xã hội.

Việc hiểu rõ bản chất của xu hướng nghề nghiệp là gì và nó có tác động thế nào đến mục tiêu cuộc đời sẽ giúp bạn định hướng rõ hơn nghề nghiệp sau này của bản thân, giúp bạn bước ban đầu lúc chọn ngành, chọn trường để học, giúp bạn lập kế hoạch dài hạn, tiết kiệm được thời gian, công sức của bản thân và gia đình. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có cái nhìn chung nhất về khái niệm xu hướng nghề nghiệp là gì và vận dụng nó vào việc chọn nghề thích hợp nhất cho bản thân.

 

Hãy hiểu xu hướng nghề nghiệp là gì trước khi chọn ngành chọn trường!
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here